Nghệ sĩ piano Trần Thị Tâm Ngọc: Phía trước là một con đường

Và chỉ duy nhất con đường âm nhạc, Tâm Ngọc đã đi trên con đường ấy khởi nguồn từ mơ ước của người cha...

Từ mơ ước... xa xỉ của cha.

NSƯT Trần Ngọc Hiển (hiện là Chánh Văn phòng Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam), thuở nhỏ từng mơ ước trở thành một nghệ sĩ piano tài năng. Nhưng hồi ấy, điều kiện để theo học piano khó khăn hơn bây giờ, được sở hữu một cây đàn là ước mơ khó trở thành hiện thực; trong khi đó lại có nhiều ưu đãi và hỗ trợ ngành nghề hơn đối với những ai theo học múa. Người nghệ sĩ múa ấy vẫn không từ bỏ niềm say mê âm nhạc khi ông muốn con gái thực hiện ước mơ thay mình...

Và sự kỳ vọng của ông vào con gái đã được đền đáp khi nghệ sĩ piano Tâm Ngọc bộc lộ năng khiếu với bộ môn nghệ thuật này từ nhỏ và luôn giành được học bổng toàn phần trong suốt những năm học tập tại Nhạc viện Hà Nội (1991) và cả những năm du học tại Nhạc viện Singapore (2003) và Nhạc viện Boston, Mỹ (2007); đoạt giải Cao Nhất cuộc thi âm nhạc Chopin quốc tế Đông Nam Á, Malaysia 2004, giải Nhất cuộc thi cho piano solo và âm nhạc thính phòng của Nhạc viện Boston (Mỹ) 3 năm liền (2007, 2008 và 2009).


Nghệ sỹ piano Tâm Ngọc

Dường như với bất kỳ ai lần đầu tiên gặp Tâm Ngọc, dễ nghĩ rằng trời đã cho cô một vóc dáng, một năng khiếu âm nhạc đặc biệt để trở thành nghệ sĩ piano. Ở Tâm Ngọc toát lên vẻ đẹp mong manh, dịu dàng nhưng cũng đầy phong cách.

Biết nốt nhạc trước khi biết chữ, con đường âm nhạc của nữ nghệ sĩ piano Trần Thị Tâm Ngọc bắt đầu khi cô lên 4 tuổi. Nghệ sĩ Tâm Ngọc có một tuổi thơ không giống bạn bè cùng trang lứa. Sau mỗi buổi lên lớp, trong khi các bạn ở khu phố tụm năm tụm ba chơi đùa thì cô bé Trần Thị Tâm Ngọc dành phần lớn thời gian cho cây đàn piano, với tâm lý sợ cha mắng hơn là vì yêu thích. Khả năng âm nhạc của Trần Thị Tâm Ngọc được người thầy đầu tiên của mình là nhà giáo Tường Vi phát hiện, sau đó gửi gắm cô cho thạc sĩ, nhà giáo ưu tú Hoàng Vĩnh Hương - giảng viên của Nhạc viện Hà Nội.

Tâm Ngọc tâm sự: Thực sự hồi bé tôi học piano chủ yếu với tâm thế là “phải học”, chứ trẻ con chẳng ai thích học hơn thích chơi cả. Nhưng khi bắt đầu theo học âm nhạc chuyên nghiệp ở Học viện Âm nhạc Quốc gia (khi đó là Nhạc viện Âm nhạc Hà Nội), tôi mới thực sự nhận ra mối nhân duyên giữa mình với âm nhạc là không thể tách rời, từ đó tôi luôn đắm mình với nó.

Không biết làm gì... ngoài âm nhạc

Thời gian khi còn học cao học ở Nhạc viện Boston (Mỹ), Tâm Ngọc còn làm thêm nhiều công việc liên quan đến âm nhạc, vừa để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, vừa để có cơ hội học hỏi và tìm hiểu môi trường âm nhạc ở Mỹ. Đó là làm trợ lý phòng thu âm của Nhạc viện Boston, là thành viên của tổ hòa tấu - đệm và thành viên của nhóm hòa tấu chuyên biểu diễn các tác phẩm âm nhạc đương đại.

Hầu như những người có mặt tại khán phòng của L’space vào tháng 4/2012 không thể quên những phút giây thăng hoa cùng âm nhạc của pianist Tâm Ngọc và tay trống Xuân Hòa - một sự kết hợp đầy sáng tạo và ngẫu hứng. Trong đêm hòa nhạc này, các nghệ sĩ đã trình diễn các tác phẩm solo piano, solo marimba và một số tác phẩm song tấu giữa piano và bộ gõ.


Tâm Ngọc biểu diễn cùng dàn nhạc

Các tác phẩm được trình diễn bao gồm: “Dạ khúc” sâu lắng của Gabriel Faure, “Rondo số 3” đầy vui nhộn của Chopin, 3 điệu nhảy mang phong cách Argentina của A.Ginastera, bản “Variation Japanese children song” nhiều kịch tính của Keiko Abe, “Bài ca chim ưng” nhẹ nhàng đậm chất Tây Nguyên, bản “Virginia Tale” lãng mạn của Smadbeck và tuyệt phẩm “Tưởng nhớ Alhambra” của Tarrega... đã để lại nhiều cảm xúc cho người nghe.

Ngày 4, 5/4 vừa qua, với sự tham gia của chỉ huy hàng đầu Nhật Bản Shinozaki Yasuo, cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Trần Tâm Ngọc đã biểu diễn trong chương trình “Đêm nhạc Tchaikovsky” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đó là một đêm nhạc đậm chất châu Âu được thể hiện qua ba tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Tchaikovsky, gồm: Marche Slave, Concerto số 1 cho piano và dàn nhạc cung Si giáng thứ op.23, Bản giao hưởng số 5 cung Mi thứ opus 64.

“Khi biểu diễn, tôi luôn muốn lôi kéo người nghe hòa cùng với mình, cùng cảm nhận được những giây phút thăng hoa mà tôi có cùng tác phẩm. Đó cũng là lời thầy cô luôn dạy chúng tôi. Mà để tạo ra sự thu hút công chúng với nền âm nhạc cổ điển vốn được coi là kén khán giả, người nghệ sĩ phải không ngừng tìm tòi và sáng tạo, vì vậy, đôi khi cần có sự liều lĩnh... Bản thân tôi hiện giờ với cương vị là một giảng viên piano của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi muốn từ những kinh nghiệm thực tế mà mình đã trải qua, truyền lại cho học sinh của mình, khơi dậy cảm hứng và nhiệt huyết cho các nghệ sĩ tương lai của đất nước”- Nghệ sĩ Trần Thị Tâm Ngọc.

Ngọc Khánh/Báo VOV


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.