Đặng Thái Sơn làm chủ tịch cuộc thi piano quốc tế


Trong năm toàn cầu kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Chopin, dù kín lịch đến tận tháng 12, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng vẫn dành thời gian cho cuộc thi piano quốc tế VN lần thứ nhất được tổ chức từ 4/9 đến 13/9 tại Hà Nội.

Ngoài chiếc ghế Chủ tịch danh dự, Đặng Thái Sơn còn đảm nhận chức vụ Giám đốc nghệ thuật. Từng đoạt giải nhất tại Concours Chopin năm 1980, Đặng Thái Sơn được coi là tấm gương cho những người chơi piano tại Việt Nam. Chính vì thế, Ban tổ chức đã tha thiết mời anh tham dự vào sự kiện âm nhạc lớn nhằm phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ mang tầm vóc quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Anh còn là một trong 12 vị giám khảo của Concours Chopin 2010 tại Ba Lan vào tháng 10.

Do liên tục lưu diễn quanh thế giới, sự tham gia của Đặng Thái Sơn vào cuộc thi Piano Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất không nhiều. Tuy nhiên, Ban tổ chức cho biết, “Người của Chopin” sẽ chấm vòng cuối ở bảng lớn (dành cho các thí sinh 18 - 25 tuổi) và trao giải cho những gương mặt chiến thắng.

Xuất hiện cùng Đặng Thái Sơn tại cuộc thi này còn có người chị cùng mẹ khác cha với anh là Trần Thu Hà, nguyên giám đốc Học viện Âm nhạc. Nữ giảng viên kỳ cựu đảm nhận vai trò Trưởng ban giám khảo cùng các giáo sư âm nhạc Hàn Quốc, Australia, Nam Tư, Pháp, Scotland và Nga.

Lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi piano tầm vóc quốc tế, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam gặp không ít khó khăn. Cuộc thi không sử dụng ngân sách nhà nước mà theo hình thức xã hội hóa, kêu gọi tài trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, học tập kinh nghiệm từ các concours quốc tế.

Các thí sinh tham gia thi được chia thành ba bảng theo độ tuổi. Bảng A: Từ 10 đến 13 tuổi, bảng B: Từ 14 đến 17 tuổi và bảng C từ 18 đến 25 tuổi. Cuộc thi thu hút những tài năng piano trẻ Việt Nam và các nước Australia, Nhật, Malaysia, Thái… đăng ký tham dự. Đây là một trong những hoạt động hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhạc sĩ vĩ đại người Ba Lan Frederik Chopin. Cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức hai năm một lần trong tương lai.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.