Nhóm Éric Legnini trình diễn hòa nhạc jazz tại Hà Nội

Một trong những nghệ sĩ piano tài năng nhất của sân khấu nhạc jazz thế giới sẽ có buổi biểu diễn tại Hà Nội vào trung tuần tháng 6 tới. Đó là Éric Legnini và nhóm của anh.

Nghệ sĩ Éric Legnini


Éric Legnini là nghệ sỹ piano jazz, sinh năm 1970, tại Huy, gần cùng Liège, trong một gia đình nghệ sỹ đến từ Italia.

Éric làm quen với piano từ lúc 6 tuổi, chỉ đến những năm 80 anh mới khám phá thể lại nhạc jazz. 18 tuổi, anh sang Mỹ. Tại đây anh thực sự bị ảnh hưởng phong cách của nghệ sỹ lừng danh Herbie Hancock.

Sau khóa học tại New York với thầy Richie Beirach, anh sử dụng tài năng của mình để đi biểu diễn bên cạnh những tên tuổi lớn như Serge Reggiani, Henri Salvador hay Claude Nougaro. Đồng thời anh thường xuyên là bạn đồng hành của Stefano di Battista, Flavio Boltro, Stéphane Belmondo.

Nghị lực, nhạy cảm và sự thông minh hài hòa là những điểm nổi bật ở người nghệ sỹ piano này. Cảm thụ âm thanh chính xác, tiết nhạc hoàn hảo, đôi khi nhanh đến chóng mặt, tất cả trong người nghệ sỹ thể hiện một cá tính hơi mơ mộng. Âm nhạc của Eric Legnini trực tiếp, sống động, gợi cảm và phơi phới.

Tuy bị cuốn đi theo điệu xung, bởi yêu cầu về sự súc tích và bị đẫn dắt với cách chơi đàn làm cho piano phải phát ra âm thanh một cách tự nhiên, nhưng những tác phẩm của Eric Legnini vẫn trung thành với những giá trị nền tảng của nhạc jazz và thể hiện tình yêu của anh dành cho âm nhạc Phi – Mỹ trong sự đa dạng.

Đồng hành cùng tay trống Frank Agulhon với tiếng trống chắc nịch như bê tông và nghệ sỹ contrebasse bậc thầy Rosario Bonnacorso, nhưng Eric Legnini vẫn giữ vai trò chỉ huy của nhóm.

Từ một nghệ sỹ không chuyên của thể loại hip-hop và swing, của những giai điệu của thập kỷ 70 và những bản mixtapes của những năm 2000, của thể loại jazz điêu luyện và nhạc soul tuyệt mỹ, chỉ sau mười năm, Eric Legnini đã trở thành một trong những nghệ sỹ piano tài năng nhất của sân khấu nhạc jazz thế giới và một hành trang thu âm có chất lượng đáng nể : (1990 : Essentiels (Igloo Records IGL080), Natural Balance (September), 1993 : Antraigues (P Jazz), 1995 : Rhythm Sphere (Igloo), 2005 : Miss Soul (Label Bleu), 2007 : Big Boogaloo (Label Bleu), 2009 : Trippin (B.Flat), 2010 : Ballads (Japan), 2011 : The Vox (Discograph).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.