HOÀ NHẠC “GIẤC MỘNG ĐÊM HÈ”: Giấc mơ của bạn trẻ yêu nhạc cổ điển

Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 23.5 đã có buổi hoà nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia VN dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa có tựa đề “Giấc mộng đêm hè”, lấy theo tên overture nổi tiếng của nhà soạn nhạc Đức Felix Mendelssohn.

Đêm diễn này có ý nghĩa đặc biệt, vì đây là đêm nhạc kỷ niệm 5 năm ngày thành lập nhaccodien.info – website đầu tiên bằng tiếng Việt về nhạc cổ điển, do các bạn trẻ VN thành lập với mục đích đưa nhạc cổ điển tới gần hơn đông đảo công chúng VN.

j
Nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa, pianist Trang Trịnh và dàn nhạc trong đêm diễn. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Tác phẩm mở đầu chương trình là bản “Polonaise” trích từ opera “Eugene Onegin” của nhạc sĩ Nga Tchaikovsky. Sau đó là bản "Concerto piano số 20 cung rê thứ" của Mozart, được Trang Trịnh - một nghệ sĩ piano trẻ, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Hoàng gia London và cũng là thành viên của website nhaccodien.info - trình diễn. Vừa về nước chưa lâu, đây là lần đầu tiên cô biểu diễn với một dàn nhạc của Việt Nam nên có phần hồi hộp, nhưng cách thể hiện rất “ra” chất nhạc Mozart.

Cách cô thể hiện chương 2 của tác phẩm làm tĩnh lặng cả khán phòng. Các tác phẩm trong phần 2 mang đặc trưng của rất nhiều trường phái âm nhạc khác nhau. Giai điệu đẹp mê hồn của trích đoạn “Intermezzo” từ vở opera “Cavalleria Rusticana” của Mascagni - đại diện cho trường phái opera verismo của Italia. “Đêm trên núi trọc” của Mussorgsky mang tính chất ma quái, hoang tưởng. Prelude màn 3 trích từ vở opera “Lohengrin” của Wagner hoành tráng, overture “Giấc mộng đêm hè” của Mendelssohn rực rỡ, nhiều màu sắc và thơ giao hưởng “Les preludes” của Liszt đầy sự trải nghiệm. Nhiều tác phẩm được biểu diễn lần đầu tiên ở nước ta, là một bước để giới thiệu cho khán thính giả VN về sự đa dạng của những trường phái âm nhạc cổ điển phương Tây.

Những tác phẩm thành công nhất trong phần 2 này là “Đêm trên núi trọc”, với bộ kèn đồng đặc biệt phong độ, trích đoạn “Intermezzo” làm khán giả như nín thở và “Les Preludes” với đoạn kết như muốn làm vỡ tung khán phòng. Tuy nhiên, đêm diễn cũng không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Trích đoạn của Mendelssohn có một số sai sót về cao độ và cách Wagner phối khí dày đặc Prelude màn 3 Lohengrin làm các nhạc công bị vênh trong câu đầu tiên. Tác phẩm bis (chơi thêm) của chương trình, cũng là một tác phẩm “tủ” của nhạc trưởng Thiếu Hoa, là màn múa đôi trong vở ballet “Kẹp hạt dẻ” của Tchaikovsky.

Những nỗ lực đã được đền đáp. Đêm nhạc “Giấc mộng đêm hè” kết thúc trong những tiếng vỗ tay làm vỡ oà khán phòng. Nhiều bạn trẻ xúc động, đứng dậy vỗ tay và hoan hô các nghệ sĩ, đây là một dấu hiệu cho thấy nhạc cổ điển hoàn toàn có cơ hội đến với một lượng công chúng lớn hơn và trẻ hơn tại VN.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.