Giới thiệu nhạc MIDI


Cách đây vài năm khái niệm nhạc MIDI còn khá xa lạ với mọi người, nhưng hiện nay loại nhạc này được biết đến nhiều hơn nhờ một phương tiện liên lạc phổ biến là điện thoại di động.
Vậy thì Midi là gì? Có phải nó được phát mình ra chỉ để phục vụ điện thoại di động hay không?

Khái niệm MIDI?

MIDI (Musical Instrument Digital Interface - Giao Diện Kỹ Thuật Số dành cho Nhạc Cụ) là chuẩn trao đổi thông tin giữa khác thiết bị kỹ thuật số và thông tin ở đây chủ yếu là một bản nhạc do nhạc công biểu diễn. Nói là chủ yếu bởi vì MIDI có thế được sử dụng cho các mục đích khác, nhưng mục tiêu ban đầu cho việc phát minh MIDI vẫn là phục vụ cho âm nhạc. Chuẩn MIDI bao gồm 3 thành phần: Protocol (giao thức), Connector (phương tiện kết nối) và Standard MIDI File (dạng tập tin lưu trữ.)

1. Giao thức

Đây là "ngôn ngữ" của MIDI. Để giao tiếp với mọi người, bạn phải sử dụng ngôn ngữ, tiếng Việt với những người xung quanh, tiếng Anh với "xếp" là người Mỹ. Với các thiết bị kỹ thuật số đề cập ở trên cũng vậy, để chúng "hiểu" nhau, bạn phải cho chúng "nói" cùng một ngôn ngữ. Đại diện tiêu biểu cho các thiết bị này là các nhạc cụ điện tử như keyboard, synthesizer và máy vi tính PC.

2. Các phương tiện kết nối

Để nối đầu đĩa DVD với TV, bạn phải sử dụng một đoạn dây với các đầu cắm thích hợp. Tương tự như thế, các thiết bị MIDI phải có ngõ vào/ra để liên lạc với nhau. Chuẩn MIDI 1.0 qui định connector là (dây cáp có đầu cắm) 5-pin DIN. Hiện nay, các thế hệ đàn synthesizer mới nhất đã sử dụng chuẩn usb của PC làm phương tiện kết nối.

3. Dạng tập tin lưu trữ

Một khi đã có trao đổi thông tin, tất nhiên phải có phương tiện để lưu trữ. File MIDI rõ ràng là quá quen thuộc nếu bạn vẫn thường xuyên lên mạng download các bản nhạc chuông thuộc loại "hiếm" cho chiếc ĐTDĐ của mình (nhạc càng hiếm thì rủi ro "đụng hàng" càng ít, mỗi lần có tiếng nhạc vang lên là bạn biết ngay nó xuất phát từ cái vật bé bé xinh xinh nằm trong túi mình chứ không phải trong túi người khác!)

MIDI ra đời từ những năm đầu của thập niên 1980. Các hãng sản xuất nhạc cụ điện tử của Nhật và Mỹ muốn đề xuất ra một chuẩn cho phép các loại nhạc cụ "nói chuyện" được với nhau, nâng cao khả năng mở rộng giúp cho việc sáng tác, biểu diễn và ghi âm được thuận lợi hơn. Sự thật là từ khi ra đời, MIDI đã tạo nên những thay đổi rất quan trọng trong công nghệ ghi âm. Năm 1991, để tăng cường hơn nữa tính tương thích giữa các nhạc cụ, chuẩn General MIDI 1 ra đời. Đến năm 1999, General MIDI 2 được công bố, mở rộng bộ tiếng và khả năng chỉnh sửa dữ liệu MIDI. Và một điều lý thú: để thay thế âm thanh nghe như "tiếng dế gáy" của chiếc ĐTDĐ, chuẩn General MIDI Lite được khai sinh vào năm 2001 để ứng dụng cho các thiết bị di động.

MIDI hoạt động như thế nào?

Như đã nêu trong phần định nghĩa, MIDI dùng để trao đổi thông tin biểu diễn nhạc giữa các nhạc cụ điện tử hoặc giữa nhạc cụ điện tử với máy vi tính. Tín hiệu trao đổi được mã hóa dưới dạng nhị phân bao gồm các con số 0 và 1 và được gọi là message (thông điệp.) Một message sẽ chứa các thông tin như là: nốt nhạc nào, âm thanh phát ra sẽ lớn hay nhỏ, sử dụng nhạc cụ gì. Hãy lấy một ví dụ đơn giản: nhà bạn có 1 cây đàn organ (tương thích MIDI) và bạn nối đàn của mình với máy vi tính bằng một sợi cáp MIDI qua cổng joystick của soundcard, đồng thời bạn cũng đang sử dụng một phần mềm ghi âm MIDI (Encore, Finale, Sonar v.v...) Khi đánh một nốt trên đàn, đàn sẽ gửi 1 message được truyền đến PC qua sợi cáp, phần mềm ghi âm sẽ ghi lại message này. Cứ thế, bạn chơi cho hết bản nhạc của mình rồi save lại thành một file. Kết quả là bạn có một file MIDI ghi lại thành quả biểu diễn của mình. Một điều rất quan trọng cần được lưu ý ở đây: file MIDI chỉ chứa thông tin về bản nhạc, nói nôm na là chính bản thân bản nhạc với tên các nốt nhạc, trường độ, cao độ, nhạc cụ nào đã được sử dụng để chơi nốt nhạc đó v.v... File MIDI không lưu các tín hiệu âm thanh thực sự như dữ liệu lưu trên dĩa CD hoặc file MP3. Nếu phát lại file MIDI vừa mới ghi, bạn sẽ nghe lại chính xác những gì mình đã chơi trên đàn trước đó. Nhưng nếu bạn dùng một cây đàn hiệu khác gắn vào PC của mình, bạn sẽ nghe thấy cùng bản nhạc, nhưng âm thanh sẽ khác: tiếng piano có vẻ trong hơn, nhưng còn tiếng trống thì lại yếu hơn v.v... Nói cho đơn giản dễ hiểu, file MIDI là bản nhạc, còn các thiết bị như là đàn điện tử hay ĐTDĐ chính là các dàn nhạc tấu lại bản nhạc đó và nói như hiểu biết của đa số người sử dụng, nhạc MIDI là nhạc hòa tấu. Chính vì chỉ ghi lại bản nhạc mà file MIDI có dung lượng rất nhỏ. Để tạo ra âm thanh, MIDI phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị phát lại. Trên các thiết bị này có một thành phần gọi là synthesizer. Trên ĐTDĐ và soundcard máy vi tính đều có tích hợp một synthesizer đơn giản. Synthesizer có thể là phần cứng - chip nhớ ROM hoặc phần mềm - SoftSynth.

Ứng dụng của MIDI?

Ngày nay nhạc MIDI được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống bởi kích thước file nhạc nhỏ và âm nhạc cũng không đến nỗi nào.Ngoài điện thoại di động, MIDI còn được ứng dụng rộng rãi trong các nhạc cụ điện tử như Keyboard, guitar điện, kèn saxophone...Ngoài ra MIDI còn có một số ứng dụng khác như điều khiển ánh đèn sân khấu dành co MIDI Show Control. Trong các phòng thu âm, MIDI Machine control làm nhiệm vụ đồng bộ hoá các thiết bị ghi âm.
Dưới đây là một số trang web về nhạc MIDI

Website MIDI music
1. http://www.retards.org/library/music/midi/
2. http://netdancer.com/midis/
3. http://ftp.monash.edu.au/pub/midi.songs/
4. http://www.erikaweb.com/midi/files/

A corte 3.mid http://www.petalia.org/A%20corte%203.mid
Cuka.mid http://Petalia.org/Loveland/cuka.mid
Grenfiel.mid http://www.petalia.org/Loveland/grenfiel.mid
Wind.mid http://www.petalia.org/Loveland/WIND.MID

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.